Bổ sung Prebiotics qua sữa công thức & thức ăn cho trẻ

  22/09/2015

 

Bổ sung Prebiotics qua sữa công thức & thức ăn cho trẻ

Từ các nghiên cứu về thành phần của sữa mẹ, khoa học đã tạo ra bước tiến mới trong thành phần đạm, bổ sung các prebiotics trong các dòng sữa công thức để đảm bảo gần tương đương với sữa mẹ. Một số loại prebiotics được bổ sung trong sữa công thức cho trẻ nhũ nhi với mong muốn đạt được hiệu quả trên hệ tiêu hóa của trẻ gần giống như hệ tiêu hóa khỏe mạnh của trẻ bú mẹ. GOS – prebiotic có nguồn gốc từ sữa động vật hoặc được tổng hợp bằng men từ galactose và FOS - prebiotic có nguồn gốc từ thực vật, là hai loại prebiotics được bổ sung thông dụng nhất trong các sản phẩm sữa cho trẻ.

Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, trẻ từ 2 tuần - 4 tháng tuổi được nuôi bằng sữa công thức có bổ sung prebiotics với tỉ lệ GOS/ FOS là 90:10 có các dấu hiệu sau:

-         Đi ngoài phân mềm gần giống phân của trẻ bú mẹ,

-         Đi ngoài dễ dàng hơn và số lần đi ngoài nhiều hơn so với nhóm trẻ được nuôi bằng sữa công thức không được bổ sung prebiotics.

-         Tỷ lệ IgAs (kháng thể bề mặt giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng tại chỗ) ở những trẻ được dùng sữa công thức có bổ sung prebiotic cũng cao hơn so với nhóm không được dùng.

Prebiotics không chỉ được bổ sung vào các loại sữa công thức cho trẻ nhỏ mà còn được bổ sung thêm vào các loại thực phẩm khác như bánh, nước giải khát, ngũ cốc và các sản phẩm ăn dặm cho trẻ ở lứa tuổi lớn hơn để phòng ngừa táo bón và tạo cho trẻ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Có thể thấy rằng, Prebiotic rất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải là chất thiết yếu nên không có khái niệm “thiếu prebiotic” trong cơ thể.  Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày cho trẻ, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, cần cho bổ sung thêm chất xơ từ rau củ quả để có thể đảm bảo cơ thể trẻ được cung cấp đầy đủ prebiotic.

Bình luận