Cá – thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe con người!

  21/02/2016

Cá là thức ăn được ưa thích từ lâu đời của con người. Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì… tăng lên thì lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mọi người nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính để cung cấp chất đạm.

Hàm lượng protein trong cá tương đối ổn định dao động từ 16% đến 17%, protein trong cá không những cao về số lượng mà còn chứa nhiều các acid amin cần thiết cho cơ thể, hàm lượng các vi khoáng chất cũng cao hơn so với thịt. Cá sống ở biển chứa nhiều khoáng chất hơn cá sống ở nước ngọt. Chất khoáng trong cá chứa nhiều vi lượng quan trọng như Cu, Co, Zn, Iod… trong đó, lượng iod của một số loại cá biển khá cao.

 Mỡ cá có nhiều vitamin A và D, rất cần thiết cho sức khỏe. Cá càng béo thì lượng nước càng ít, và ngược lại. Phần đầu con cá chứa nhiều acid béo chưa no omega 3 có hoạt tính sinh học cao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các acid béo omega 3 không những có tác dụng hạ thấp cholesterol mà còn làm giảm triglycerid ở những người có triglycerid cao, từ đó có tác dụng ngăn ngừa mỡ máu và làm hạ huyết áp. Hầu hết các loại cá đều có chứa acid béo omega 3, nhiều nhất phải kể đến cá hồi, cá thu và cá trích… Ngoài phần đầu cá, omega3 còn có nhiều ở phần màng đen trong ổ bụng cá. Do vậy không nên bỏ phần màng đen này trong con cá để có thể hấp thu tối đa lượng omega3 mà cá cung cấp.

Mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A và D. Lượng vitamin nhóm B ở cá tương tự như ở thịt nhưng lượng vitamin B ở cá thấp hơn thịt. Trong cá cũng có acid folic, vitamin B12, tocopherol, biotin và cholin.

Các phân tích dinh dưỡng cho thấy: Trong 100g cá chép có 16g protein, 3.6g lipid, 17mg canxi, 184mg phốt pho, 0.9 mg sắt và các vitamin A, B1, B2 và vitamin PP. Trong 100g cá thu có chứa 18.2g protein, 10.3 g lipid, 50mg canxi, 90mg phốt pho, 1.3mg sắt và các vitaminA, B1, B2... Các protein ở cá chứa nhiều axit amin quan trọng và dễ hấp thu hơn so với protein từ các loài động vật khác.

 

Cá thuộc loại thức ăn nhanh bị hỏng do có hàm lượng nước tương đối cao trong thịt cá. Cấu trúc vi mô của cá không chặt chẽ bằng thịt và chứa nhiều men phân hủy protein hơn so với thịt. Vì vậy cá dễ bị ô nhiễm vi sinh vật, dễ bị phân hủy gây hư hỏng.

Cá còn sống hoặc mới chết thì trong thịt cá chưa có vi khuẩn, nếu không ướp lạnh ngay, cá dễ bị ươn. Cá ướp lạnh khi còn tươi vẫn giữ được thành phần các chất dinh dưỡng. Cần lưu ý, cá có thể bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng (sán lá) và một số virus. Bởi vậy, cần chú ý rửa tay, dụng cụ dao thớt, bát đĩa, thìa, đũa … cẩn thận khi chế biến cá.

                                                                                                Sưu tầm.

Bình luận