CHẾ ĐỘ ĂN HỢP LÝ CHO BỆNH TIM MẠCH

  19/11/2015

CHẾ ĐỘ ĂN HỢP LÝ CHO BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là bệnh có số người mắc phải rất cao trong xã hội hiện nay. Bệnh tim mạch nếu không được phòng tránh và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề, có thể nguy hiểm tính mạng. Chính vì vậy những người bi bệnh tim mạch cần biết rõ các phương thức phòng tránh và hạn chế để bệnh chậm phát triển. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng.

“Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ là một trong những biện pháp điều trị hữu hiệu bệnh tim mạch”.

 

1.THẾ NÀO LÀ CHẾ ĐỘ ĂN HỢP LÝ?

“Ðối với phần lớn các bệnh tim mạch, bạn nên kiêng ăn mặn và chất béo. Nó không những làm bệnh thuyên giảm mà bạn còn bớt được chi phí tiền thuốc điều trị”. Đó là lời khuyên của PGS.TS.Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị.

Hạn chế ăn mặn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nếu bị các bệnh suy tim, tăng huyết áp. .. nghĩa là bạn phải hạn chế muối trong khẩu phần ăn của minh. Muối có nhiều trong nước chấm, các loại thức ăn khô như cá khô, chà bông...

Hãy tập thay đổi từ từ, đầu tiên đừng dùng nước chấm khi ăn, tránh các loại mắm, đặc biệt là cá thịt khô, nếu cần hãy nấu ăn riêng.

Nên ăn nhiều các loại rau quả, trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất vi lượng.

Chất xơ còn giúp hoạt động của hệ tiêu hóa dễ dàng, tránh được táo bón. Một số trái cây còn chứa các chất có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch, như bưởi có thể làm giảm mỡ trong máu, cà chua có thể giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não... Ðể tim hoạt động tốt, lượng potasium trong máu phải ổn định, không quá nhiều hay quá ít.

2.CHỈ UỐNG NƯỚC THEO NHU CẦU CƠ THỂ

Người bị bệnh tim không nên uống quá nhiều nước vì tim đã không còn tốt, không thể tăng cường hoạt động để thải nước ra ngoài. Đặc biệt những người bị suy tim nặng chỉ được uống tối đa 1 lít nước/ngày.

3.RƯỢU BIA - THUỐC LÁ

Bia rượu là những đồ uống cần hạn chế dùng nhiều đối với người bị bệnh tim. Tuy nhiên uống một ly rượu vang mỗi ngày lại rất tốt cho tim mạch. Rượu vang giúp làm tăng choresterol tốt trong máu. Tuy nhiên bệnh nhân tim nên hạn chế bia rượu, chỉ nên uống vừa phải và điều độ vì bia rượu còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Thuốc lá là chất tuyệt đối không được dùng đối với bệnh nhân tim. Thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch. Cà phê và các chất có chứa cafein nên dùng hạn chế vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh tim nếu sử dụng nhiều.

Và cuối cùng bạn nên đến với các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và hướng dẫn một cách chi tiết và hiệu quả nhất.

 

 

Bình luận