Nước ngọt quá đà -Con đường tắt dẫn đến béo phì?

  22/02/2016

Thừa cân-Béo phì ngày càng gia tăng khi tỉ lệ không những  ở thành thị mà ngay cả những vùng nông thôn với 9.3 % (Theo kết quả điều tra toàn quốc 2009-2010 của trẻ em 5-19 tuổi ), thành phố là gần 20%, các thành phố trực thuộc trung ương có tỉ lệ cao lên tới 31.9%. Tỉ lệ naỳ  có phần nổi bật khi trẻ em là một trong những đối tượng tiêu thụ nhiều sản phẩm này, trẻ em thì vẫn thường thích đồ ngọt và các  loại nước ngọt hay nước giải khát thì không nằm ngoài sở thích này.

Lợi và hại gì khi sử dụng nước ngọt mà lại quá đà nữa?

Nhiều người  nói rằng : ‘tôi uống hay con tôi uống thì có sao, giống  như nước đường thì tôi nghĩ nước ngọt  cũng cung cấp năng lượng.’’

Nhưng sự thật là gì?

Nước ngọt cung cấp năng lượng nhưng thực chất là năng lượng rỗng hay nói cách khác những thứ nó cung cấp chỉ là nguồn calo rỗng. Những thực phẩm cung cấp calo rỗng nghĩa là những thực phẩm cung cấp cho cơ thể rất nhiều calo nhưng bản chất chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong đó có  vitamin, muối khoáng. Việc bổ sung nhiều calo  gây thừa đối với cơ thể  nhất là đối với trẻ,  bên cạnh việc cung cấp thừa calo nhưng lại không cung cấp được những chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của trẻ  sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì cùng nhiều hệ lụy sau này.

Nguyên nhân sâu xa hơn là: Tế bào động vật có vú, bao gồm cả con người chúng ta  sử dụng đường glucose và axit béo làm hai nguồn năng lượng chính. Phần lớn glucose được lưu trữ ở gan dưới dạng glycogen-một dạng năng lượng dự trữ.

Ăn nhiều đường đồng nghĩa là sẽ có một lượng lớn glucose được đưa vào cơ thể mà không được sử dụng. Chúng sẽ được chuyển đổi và lưu trữ dưới dạng chất béo trong mô mỡ. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì.

Trong các quá trình chuyển đổi đường, có sự góp mặt của một hormone rất quan trọng đó là insulin. Chúng được sản xuất bởi tuyến tụy giúp gan chuyển hóa glucose thành glycogen. Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 không thể sản xuất đủ insulin khi cần thiết dẫn đến tình trạng đường không được chuyển hóa kịp và vẫn còn trong máu.

Dư thừa glucose trong máu khiến tế bào sản xuất nhiều hơn glycerol 3-phosphate (Gro3P). Thông thường, hợp chất này sẽ giúp tế bào sản sinh chất béo, chuyển đổi glucose thành sản phẩm hữu ích. Tuy nhiên, quá nhiều Gro3P lại đầu độc tế bào. Nó khiến các mô bị hư hỏng và rối loạn hoạt động chuyển hóa đường và chất béo.

Đừng dự trữ nước ngọt trong nhà  nhất là  trong các dịp Tết cũng như đừng cho trẻ uống nước ngọt trong khi ăn và  giảm thiểu nước ngọt khi có thể để không bị thừa cân béo phì bạn nhé!!!

Tác giả: Hằng Đăng

Tham khảo nhiều nguồn: viendinhduong,  Iflscience, choosemyplate.gov

Bình luận