Thực phẩm ngăn ngừa OXI-HÓA

  18/02/2016

Trong cơ thể mỗi chúng ta luôn diễn ra các phản ứng sinh hóa và tạo ra các gốc tự do từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa làm giảm tuổi thọ, tăng khả năng mắc các bệnh ung thư hay ngăn cản quá trình làm đẹp của chúng ta…..

Vậy ăn gì để hạn chế quá trình oxy hóa?

Những thực phẩm hạn chế quá trình oxy hóa là những thực phẩm chứa nhiều glutathion, Vitamin C, Vitamin E, enzyme catalase, superoxide dismutase, Axít citric…..

Đó là những thực phẩm:

Rau xanh đậm:

Các loại rau có lá xanh đậm như rau chân vịt (Rau Bina), cải xoăn, cải xanh, súp lơ xanh …có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra lão hóa sớm. Ngoài ra, súp lơ xanh còn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể với các loại siêu vi, ngăn chặn bệnh tật phát sinh. Thành phần vitamin trong loại rau này rất phong phú, nhất là 11 loại vitamins, nhiều nhất là A, E, C và axit folic giúp trẻ hóa cơ thể và chống lại quá trình lão hóa của cơ thể. Cải bina (cải bó xôi) và cải xoăn có thể bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng tiêu cực của tia UV.

Củ quả có màu vàng:

Khoai lang, bí đỏ, cà rốt. Trong đó bí đỏ đặc biệt được xem là một trong những loại quả chứa nhiều chất caroten có tính chất chống ôxy hóa nhất, Cà rốt có nhiều vitamin A rất tốt cho mắt, chứa nhiều beta-lyrotene là chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn ung thư và lọc chất độc trong cơ thể.

Thực phẩm giàu Vitamin C:

Ớt đỏ, cam, dâu, chanh, bưởi, ổi…. là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C giúp ngăn chặn các thay đổi liên quan đến lão hóa.

Các loại quả, hạt nhiều dầu:

Đậu nành, hướng dương, mè, hạt thông, quả óc chó là thực phẩm rất dồi dào chất chống oxy hóa và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe. Trong các loại hạt chứa rất nhiều protein, omega 3, vitamin E và canxi. Trong số các loại thực phẩm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đậu nành thường xuyên. Đậu nành được coi là “thuốc chống lão hóa” từ thiên nhiên vì chúng có chứa Genistein, một chất rất hiếm và quan trọng để chống oxy hóa

Một số loại hải sản như sò dương, cá ngừ

Sò dương có tác dụng giúp giải độc, tiêu hoá tốt, có hàm lượng vitamin B12 cao

Cá ngừ chứa các axit béo có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, đau nửa đầu và chống khô da.

                                                                                                                                                                                                                            Nguồn: sưu tầm

Bình luận